Phương pháp giặt một số loại thảm thông dụng hiện nay

Việc dùng thảm là một vật trang trí nội thất ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, thảm là một vật khá khó để làm vệ sinh. Hút thảm hằng ngày chỉ lấy đi bụi, còn những vết bẩn bám dai thì máy hút bụi khó làm sạch được. Vậy làm thế nào để giặt thảm hiệu quả? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Phương pháp giặt thảm len.

Đây là loại thảm mà bạn có thể áp dụng các phương pháp giặt thảm để làm sạch. Song, vì tính chất là len nên bạn tránh chà sát thảm quá mạnh và giặt trong nước quá nóng vì sợi len sẽ dễ bị co rút, lâu dần sẽ hỏng thảm. Thêm vào đó, len cũng dễ bị ảnh hưởng của các loại chất kiềm, chất tẩu nên bạn cần giặt chúng bằng dung dịch trung hòa – độ PH 5.0-8.0 là phù hợp và phải làm khô thật nhanh.

Thông thường, quy tình giặt thảm len gồm các nước:

+ B1: Ngâm thảm trong nước lạnh 1h đồng hồ. Sau đó, rũ 1-2 lần, ép thảo ráo nước rồi cho vào chậu nước có nhiệt độ 40 độ C đã hòa tan với bột giặt (50g bột giặt ứng với 2 tấm thảm), nhấc lên đặt xuống nhiều lần. Nếu các góc của tấm thảm có vết bám bẩn thì sử dụng bàn chải lông loại bé, chấm nước giặt để làm sạch vết bẩn.

+ B2: Giặt tấm thảm len trong nước ấp liên tiếp 3 lần rồi xả qua nước lạnh nhiều lần đến khi không còn bọt.

+ B3: Ngâm thảm trong dung dịch axit axetic nồng độ 0.2-0.3% để trung hòa lượng nước kiềm còn trong thảm, giúp thảm giữ lại được độ sáng bóng.

Phương pháp giặt là thảm cotton/ tơ nhân tạo

Thảm tơ nhân tạo và thảm cotton có thể được làm giặt bằng tất cả phương pháp giặt là thảm hiện nay. Thảm cotton và tơ nhân tạo đều được cấu tạo từ sợi cellulosic nên dễ bị đổi màu khi dùng hóa chất có chất kiềm mà không được làm khô nhanh chóng. Nếu sợi thảm bị ngâm trong nước lâu, các sợi của nó có thể bị co rút. Ngoài ra, khi giặt thảm cotton/ tơ nhân tạo, tránh không chà sát mạnh sợi thảm.

Phương pháp giặt là thảm lụa

Hiện nay, đa phần dịch vụ giặt thảm sử dụng phương pháp giặt thảm khô đối với loại thảm lụa. Nguyên nhân bởi vì sợi thảm dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, độ PH cao, và ánh nắng mặt trời sẽ khiến thảm mất độ nền khi bị ướt.

Do đó, khi giặt ủi thảm lụa, bạn nên chọn những dịch vụ giặt thảm uy tín để có thể giặt là sản phẩm theo đúng phương pháp, tránh hư hại sản phẩm.

Phương pháp giặt là thảm làm bằng sợi thực vật

Thảm làm từ các sợi thực vật như đay, sơ dừa, sơ sứa…có thể giặt bằng những phương pháp giặt ủi thông thường nhưng cách phổ biến nhất vẫn là làm sạch bằng bột giặt kết hợp với hút khô hoặc chỉ cần hút khô. Bạn nên dùng chất tẩy có độ PH < 7.5 và không nên làm khô thảm quá nhanh để hạn chế sự phai màu.

Bài viết vừa trình bày một số phương pháp giặt thảm ứng lới đặc tính của từng loại thảm riêng, từ đó giúp thảm được bền, giữ màu lâu hơn, tránh chi phí tốn kém khi phải thay thảm mới. Để việc giặt những tấm thảm được sạch hơn thì bạn nên dùng dịch vụ giặt thảm để thảm của bạn có thể được sử lý bằng công nghệ chuyện dung, từ đó nâng cao tính thẩm mỹ và độ bền của thảm.

Check out pay for essay https://essaydragon.com this page for more resources on flipped learning.